Video

Video

VỤ LÙI XE TRÊN CAO TỐC: TÀI XẾ XE CONTAINER BỊ TUYÊN Y ÁN SƠ THẨM
Theo bản án phúc thẩm, trên cơ sở nội dung vụ án, hồ sơ điều tra và quá trình tranh tụng tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng đã có hành vi phạm tội về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Việc bị cáo Hoàng có lời khai khác nhau và không nhận tội trong toàn bộ quá trình xét xử chỉ nhằm "trốn trách trách nhiệm" trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hồi tháng 11-2016.
"Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Lê Ngọc Hoàng và giữ nguyên bản án sơ thẩm với hình phạt 4 năm 6 tháng tù giam; cấm Hoàng hành nghề lái xe trong 2 năm sau chấp hành xong hình phạt tù"- HĐXX phúc thẩm khẳng định
Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Nguyên cho rằng đủ cơ sở xác định: chiều 19-11-2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) lái xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (Sông Công, Thái Nguyên).
Cùng lúc, bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế xe container) lái ôtô kéo rơmoóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh. Do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể cho xe vượt lên. Vì vậy, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn, khiến 5 người chết, 5 người bị thương.
VKS xác định bị cáo Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm "Đi chậm", không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu khi phát hiện xe Innova phía trước bật đèn cảnh báo nguy hiểm. VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Hoàng, tuyên y án sơ thẩm.
Đứng trước bục khai báo tự bào chữa, bị cáo Lê Ngọc Hoàng tiếp tục kêu oan. Bị cáo Hoàng nói không đồng ý với cáo trạng của VKS, việc tuyên bị cáo có tội là không có căn cứ.
Bị cáo Hoàng khẳng định cáo trạng của VKS đã chính xác khi xác định ông Sơn lùi chéo xe trên đường.
Hoàng khẳng định chính hồ sơ hiện trường thể hiện xe của mình sau tai nạn vẫn cách song song với mép đường 2,6m; hoàn toàn đủ chỗ cho xe Innova. Vì vậy, nếu ông Sơn không lùi chéo sẽ không dẫn tới tai nạn.
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng cho rằng khu vực xảy ra tai nạn có rất nhiều biển báo nhưng không có biển nào yêu cầu người đi trên đường cao tốc phải giảm xuống dưới 60 km/h - tốc độ tối thiểu tại đoạn đường này.
Đặc biệt, Hoàng khẳng định không có bằng chứng, chứng cứ nào thể hiện trước khi tai nạn, bị cáo Ngô Văn Sơn có bật đèn khẩn cấp và cho dù có bật, đây chỉ là đèn xinhan đi thẳng.
"Không phải cứ bật lên là được lùi xe. Ông Sơn nói lùi xe không cần đạp ga nhưng xe của ông chở 11 người, quá tải như vậy mà không đạp ga vẫn đi được chắc chỉ có ông Sơn và VKS mới lái được.
Ông Sơn thay đổi lời khai nhưng được VKS khuyến khích, còn bị cáo chỉ một lời khai trong lúc tinh thần hoảng loạn, được VKS chộp luôn và làm chứng cứ kết tội. Tất cả lời khai khác, bị cáo khai thống nhất nhưng bị đánh giá thay đổi lời khai liên tục", bị cáo Hoàng nói.
Ngoài ra, tài xế Hoàng cũng đề nghị VKS phải chỉ ra vị trí đâm va đầu tiên giữa 2 xe ở trên đường. Hoàng nhắc lại lời khai của nhân chứng Phạm Xuân Trung (người ngồi cùng cabin xe container với Hoàng) về việc anh này đang ngủ thì bị ngã nhào về phía trước do Hoàng đạp phanh chết. Khi ngồi dậy thì thấy hai xe chưa đâm vào nhau.
Từ những lập luận trên, bị cáo Lê Ngọc Hoàng cho rằng "chính bị cáo Ngô Văn Sơn điều khiển xe sau khi uống rượu, lùi xe chéo, đâm vào xe bị cáo nên mới dẫn tới tai nạn".
Bào chữa cho bị cáo Hoàng, các luật sư cũng cùng quan điểm về việc bị cáo Sơn đã lùi xe chéo trên cao tốc dẫn tới tai nạn. Các luật sư đề nghị HĐXX tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng và đình chỉ xét xử bị cáo Hoàng.
Luật sư Giang Hồng Thanh cho hay cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội có tốc độ tối đa 100 km/h, tối thiểu 60 km/h. Bởi vậy trước khi xảy ra tai nạn, Hoàng lái xe với tốc độ 62 km/h là đúng quy định. VKS cáo buộc Hoàng gặp biển báo "đi chậm" phải giảm tốc độ xuống 60 km/h là không đúng. 
Bên cạnh đó, biển báo "đi chậm" chỉ có hiệu lực với phương tiện rời khỏi cao tốc để rẽ vào nút giao. Khi Hoàng đang đi thẳng thì biển báo này không có hiệu lực.
Vụ án là lời cảnh tỉnh với các lái xe
Đối đáp lại, đại diện VKS cho hay trong vụ án này bị cáo Hoàng có lỗi ít hơn, lỗi chính thuộc về bị cáo Sơn.
Kiểm sát viên cho rằng Hoàng đã điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng không tuân thủ quy định về tốc độ, biển báo. Hoàng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép khi gặp biển cảnh báo nguy hiểm là "đi chậm". 
Theo VKS, "vụ án này không phải là một tiền lệ xấu như nhiều luật sư nêu quan điểm mà đây là một lời cảnh tỉnh với tất cả lái xe tham gia giao thông trên đường". 
Cụ thể, cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội cho phép chạy trong khoảng 60 đến 100 km/h nhưng phải trong trường hợp bình thường. Còn trong trường hợp không bình thường như gặp xe Innova đi lùi nháy đèn thì lái xe phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu cho phép. 
VKS khẳng định bị cáo Hoàng hoàn toàn có lỗi khi không giảm tốc độ dẫn đến xảy ra va chạm với xe Innova đi lùi nên giữ nguyên quan điểm quy kết của bản án sơ thẩm.
Phân tích thêm, khu vực xảy ra tai nạn có rất nhiều biển báo nhưng không có biển nào yêu cầu người đi trên đường cao tốc phải giảm xuống dưới 60 km/h, tốc độ tối thiểu tại đoạn đường này. Ngoài ra, không có bằng chứng, chứng cứ nào thể hiện trước khi tai nạn, ông Ngô Văn Sơn có bật đèn khẩn cấp và cho dù có bật, đây chỉ là đèn xinhan đi thẳng.
Vụ án xảy ra 3 năm trước, trải qua 10 phiên sơ thẩm, bốn lần phúc thẩm, HĐXX đều nhận định cả 2 tài xế có lỗi. Tuy nhiên, bị cáo Hoàng liên tiếp kêu qoan.
Tiếp đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với vụ án để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Sau đó, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị.
Sưu tầm
 

Đối tác