Video

Video

Vĩnh biệt Nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu: Nhớ đến tầm nhìn rộng cho sản xuất lớn
Ngày 14-8, Hà Nội mưa rả rích suốt từ đêm. Lễ viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra vào thời điểm đặc biệt là đang áp dụng các biện pháp chống dịch COVID-19 nên Ban tổ chức tang lễ yêu cầu tất cả các đoàn đến viếng thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang. 

"Mới gặp đây mà thủ trưởng đã mất rồi. Lúc nãy tôi nhìn thấy chị Bích (phu nhân cố Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - NV) trên sảnh nhà tang lễ, tôi gọi mà chị không nghe được. Cho tôi xin vào viếng thủ trưởng của tôi" - cụ Bạt nói
Đúng 8h, sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giới thiệu tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng và cống hiến của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, đoàn của Ban chấp hành Trung ương Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào viếng. 
Cùng đoàn, có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ủy viên Trung ương Đảng. Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng tham gia đoàn viếng.
Người của ban tổ chức lễ tang ra đưa cụ Bạt vào sảnh chờ. Người cựu binh mặc quân phục đeo hàm trung tá, vạt áo đầy huân, huy chương ấy đã hơn 80 tuổi, lúc nhớ lúc quên, có đeo một thẻ đi xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, ghi là ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Ông cho biết mình từng chiến đấu ở các chiến trường Bình - Trị - Thiên, lính của thủ trưởng Lê Khả Phiêu, trong một trận chiến bị sức ép của đạn pháo, tuy may mắn thoát chết nhưng tai bị điếc. Mấy hôm nay đài, báo đưa tin thượng tướng Lê Khả Phiêu đã từ trần, cụ Bạt dứt quyết phải đến Nhà tang lễ quốc gia từ sáng sớm để chào tiễn biệt thủ trưởng đáng kính của mình.
Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng nhiều lão thành cách mạng cũng tham gia đoàn viếng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi những vòng hoa thành kính, tiếc thương nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.
"Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, bạn bè, đồng chí, đồng đội và gia quyến đồng chí; đồng thời để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Xin nguyện noi gương đồng chí, tay nắm chặt tay, đoàn kết một lòng, vững bước tiến lên trên con đường cách mạng, ra sức phấn đấu vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Xin vĩnh biệt người đồng chí, người Anh quý mến, mong Anh mãi bằng an yên nghỉ nơi cao xanh, vĩnh hằng" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động ghi trong sổ tang.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Vô cùng thương tiếc đồng chí nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Đồng chí là một người Cộng sản chân chính, đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đồng chí là một nhà lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm, nhà chính trị, quân sự đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển đất nước”.
Đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Trưởng ban tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng xúc động viết: "Đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, người đảng viên cộng sản rất mực kiên trung, nhiệt huyết với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, một đời chiến đấu hi sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Đồng chí là tấm gương về hành động dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, trọn nghĩa vẹn tình, thủy chung, gần gũi
Lúc 9h05, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước và Mặt trận của Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào do Thủ tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu đã đến viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN


Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng đến viếng - Ảnh: DUYÊN PHAN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: TTXVN

 
Sưu tầm.
 

Đối tác