Video

Video

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC LẮP CÁP BIỂN QUÂN SỰ Ở HOÀNG SA
Trước đó, theo Hãng tin Benar News, dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy tàu Tian Yi Hai Gong rời Thượng Hải ngày 28-5 và tiến thẳng về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc ngang ngược dùng vũ lực chiếm đóng bất hợp pháp.
Các hình ảnh vệ tinh sau đó cho thấy nó đang rải dây cáp nối đảo Cây, đảo Bắc và đảo Phú Lâm - nơi có nhiều binh sĩ Trung Quốc đồn trú trái phép ở Hoàng Sa. Ngày 5-6, dữ liệu hàng hải cho thấy con tàu đi về phía tây nam và ghé các đảo Ba Ba, Duy Mộng. 
Benar News cho biết không có hình ảnh tàu Trung Quốc trong những ngày này, nhưng hải trình đi lại giữa các đảo này y hệt như lúc con tàu đang rải cáp để nối đảo Cây, đảo Bắc với đảo Phú Lâm.
http://phatdatcompany.com/ban-tin/lam-ro-clip-su-co-bao-hanh-mot-tieu-ni-tai-chua-3249.html

 
Ít nhất 3 chuyên gia hàng hải đã khẳng định với Benar News rằng Tian Yi Hai Gong chắc chắn liên quan đến hệ thống cáp biển ngầm Trung Quốc đang vận hành trái phép tại khu vực và khả năng cao là được sử dụng cho mục đích quân sự. Hồi năm 2016, Hãng tin Reuters tiết lộ một hệ thống cáp biển ngầm đã được lắp đặt để nối Phú Lâm và Hải Nam.
James Kraska, giáo sư tại Đại học Hải chiến Mỹ, đã đặt ra hai khả năng. Hoặc là Trung Quốc đang muốn xây dựng hệ thống liên lạc quân sự được mã hóa nối từ đất liền ra các thực thể chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.
Giả thuyết còn lại, theo ông Kraska, đây là một hệ thống sonar thụ động của quân đội Trung Quốc được dùng để phát hiện các hoạt động của tàu ngầm đối phương. Hệ thống này có thể tương tự hệ thống SOSUS của hải quân Mỹ dùng để lắng nghe độ ồn của tàu ngầm kẻ thù, từ đó tìm điểm yếu để khắc chế.
Ông Bryan Clark, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Hudson, cũng đồng ý đây có thể là một hệ thống giám sát dưới biển.
Phú Lâm và quần đảo Hoàng Sa nằm rất gần Du Lâm - căn cứ tàu ngầm chiến lược của Trung Quốc trên cực nam Hải Nam và đó là lý do Trung Quốc xây dựng hệ thống giám sát âm thanh dưới nước, ông Clark giải thích.
Những hệ thống như vậy có thể cho phép Bắc Kinh phát hiện các tàu ngầm Mỹ đến gần Du Lâm do thám trong thời bình hoặc tấn công chúng trong thời chiến.
Theo Benar News, không có thông tin cụ thể về đơn vị quản lý tàu Tian Yi Hai Gong. Các thông tin công khai có được cho thấy nó vừa mới được đóng hồi đầu năm 2020 và treo cờ Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc cũng sở hữu các tàu rải cáp riêng, nhưng lần đầu được biết đến vào năm 2015.
Theo Giáo sư Kraska, việc thiết lập mạng lưới giám sát kết nối các thực thể tại Biển Đông là bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc đang gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực và tìm cách kiểm soát đa tầng, bên trên lẫn bên dưới lòng biển.
Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/6, các phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao nêu quan điểm về thông tin Trung Quốc triển khai các hoạt động xây dựng hệ thống cáp ngầm nối các điểm ở quần đảo của Việt Nam (đảo Cây, đảo Bắc, đảo Phú Lâm), nơi nước này đang chiếm giữ trái phép.
"Mọi hoạt động liên quan đến 2 quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình ở Biển Đông", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.
 Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm về việc ngày 1/6, Mỹ gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phản đối yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, bà Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm đến việc thời gian qua có nhiều quôc gia thành viên LHQ đã lưu hành văn bản bày tỏ quan điểm về tình hình biển Đông.
Bà Thu Hằng cho biết lập trường của Việt Nam về vấn vấn đề biển Đông, bao gồm cả vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.
“Một lần nữa Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982”, bà Thu Hằng nói, đồng thời khẳng định cộng đồng quốc tế cũng như LHQ coi trọng việc các quốc gia thành viên LHQ có quan điểm đề cao, thúc đẩy và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.
Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị bình luận về việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) và cho biết kế hoạch của Việt Nam để triển khai hai hiệp định này, bà Thu Hằng cho biết:
“Ngày 8/6/2020, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn hai hiệp định EVFTA và EVIPA giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu. Dự kiến Hiệp định EVFTA sẽ sớm có hiệu lực, có thể là từ 01/8/2020, trong khi Hiệp định EVIPA sẽ có hiệu lực sau khi được các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu phê chuẩn”.
Theo bà Thu Hằng, việc Việt Nam và Liên minh châu Âu hoàn tất phê chuẩn và sớm triển khai các Hiệp định này sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả hai bên, tạo động lực mới cho mối quan hệ Đối tác và Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.
“Khi đi vào triển khai, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế khu vực Á – Âu; góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch và dựa trên luật lệ; đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên toàn thế giới. Chúng tôi khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng triển khai các hiệp định này trên thực tế”, bà Thu Hằng tuyên bố.
 
Sưu tầm

Đối tác