Video

Video

Ù tai, khó thở khi đi qua hầm sông Sài Gòn
Tưởng rằng hầm vượt sông hiện đại nhất Việt Nam sau khi khánh thành sẽ giúp giao thông TP.HCM có diện mạo mới nhưng với sự phát triển chóng mặt của các khu đô thị ở quận 2, khu vực này bỗng trở thành nỗi ám ảnh cho người dân thành phố mỗi ngày.
Sáng sớm 17-5, hàng ngàn xe máy chen chúc qua hầm vượt sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm, theo hướng từ Q.2 sang Q.1, TP.HCM). Do lượng xe máy quá lớn khiến hai đầu hầm bị ùn ứ, tất cả đều phải nhích từng chút mới qua được hầm.
Lúc này, không khí trong hầm sông Sài Gòn trở nên ngột ngạt, bắt đầu có cảm giác khó thở. Đến khi di chuyển tới giữa hầm, nhiều người, nhất là phụ nữ, bắt đầu có cảm giác hoa mắt, chóng mặt... buộc phải gỡ bỏ lớp khẩu trang.

Chị Trịnh Thị Nguyệt, một người thường xuyên đi qua khu vực này, cho biết luôn bị choáng, thở gấp khi xe đi vào hầm. Không chỉ vậy, chị còn bị cảm giác buồn nôn, cho đến khi qua khỏi hầm một đoạn chị mới không còn cảm giác đó nữa.
Tương tự, anh Huỳnh Tấn Tài (ngụ Q.2) cũng bị buồn nôn mỗi lần đi qua đây. Nhất là vào giờ cao điểm, xe máy phải mất hơn 15 phút mới qua được hầm, trong khi lẽ ra chỉ mất chừng 3 phút. Chính điều này khiến không gian trong hầm trở nên chật hẹp, không khí sạch không đủ đáp ứng cho tất cả mọi người hô hấp.

"Theo tôi nên có một bảng điện lớn thông báo về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và tiếng ồn bên trong hầm để người đi đường biết", anh Huỳnh Tấn Tài đề xuất.
Đường hầm sông Sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) khánh thành ngày 20/11/2011, được xem là tuyến đường hầm qua sông dài nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.
 
Mặc dù có thiết kế rất hiện đại nhưng mỗi khi đi qua đường hầm sông Sài Gòn bằng xe máy, nhiều người có cảm giác hơi ngộp thở, nóng và ù tai. Càng đi vào giữa đường hầm, cảm giác này càng tăng lên và chỉ hết khi thoát ra khỏi cửa đường hầm.
 
Tại sao lại có hiện tượng này? Độc giả Lương Ngọc Dư - Kỹ sư trưởng Dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ Z9i đã hiến kế kiểm soát ô nhiễm không khí tại đường hầm này. VTC News xin đăng tải bài viết của độc giả Lương Ngọc Dư để bạn đọc cùng chiêm nghiệm.
 
Sự chênh lệch về cảm giác khi đi vào và đi ra khỏi đường hầm cho thấy không khí trong hầm đã bị ô nhiễm khá nặng bởi khói bụi.
 
Nguyên nhân là do không khí trong đường hầm bị ô nhiễm bởi khói thải (phần lớn là bụi bồ hóng và khí CO2) cùng nhiệt tỏa ra từ các phương tiện lưu thông.
 
Do cấu trúc đặc thù, lượng khói bụi ô nhiễm trong đường hầm có xu lướng tích tụ, không thoát lên trên được mà cứ luẩn quẩn trong hầm. Chỉ tới khi được nguồn gió tự nhiên thổi từ ngoài vào hòa loãng hoặc được hệ thống quạt thông gió hút ra ngoài.
 
Đường hầm sông Sài Gòn được các chuyên gia Nhật Bản thiết kế và thi công, dài 1.490m, rộng 33m và cao 9m, có hai chiều lưu thông 6 làn xe, mỗi chiều sẽ có 2 làn xe ôtô và 1 làn xe gắn máy. Vận tốc lưu thông trong hầm được thiết kế tới 60km/giờ, đảm bảo cho 45.000 ôtô và 15.000 xe gắn máy lưu thông mỗi ngày.
 
Theo thiết kế, hệ thống thông khí trong hầm có 12 quạt phản lực với lực hút tương đương gió cấp 6, chia 2 chiều, mỗi chiều 6 cái. Cường độ tiếng ồn của mỗi quạt là 91dB và cuối mỗi chiều lưu thông có 1 quạt hút khí khói, bụi ra ngoài. Tính ra lượng không khí trong hầm có thể tích khoảng 450.000m3, thời gian để không khí lưu thông nửa chiều dài dường hầm hết khoảng 3 phút.
 
Nếu một chiếc xe máy đi hết chiều dài đường hầm khoảng 3 phút thì người đi xe sẽ phải hít khoảng 30 lít không khí ô nhiễm khi lưu thông qua đường hầm.
 
Tuy đường hầm sông Sài Gòn được thiết kế rất hiện đại, 6 quạt tourbin thông khí nhãn hiệu Zitron cỡ lớn đặt ở hai đầu mỗi chiều lưu thông của đường hầm hoạt động liên tục. Nhưng có lẽ như vậy là chưa đủ để giảm bớt ô nhiễm không khí, bởi cảm giác ngộp thở, ù tai và nóng luôn xuất hiện khi đi xe máy qua hầm.
Theo TS Đỗ Thị Mỹ Liên - viện phó Viện Công nghệ môi trường - năng lượng Đại học Sài Gòn: việc nhiều người cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi đi vào đường hầm sông Sài Gòn có thể chỉ là ảo giác.
"Bởi khi chúng ta di chuyển về hướng tối hơn, không gian nhỏ hẹp, cơ thể sẽ dễ bị ảo giác chóng mặt, nặng hơn là buồn nôn" - TS Liên nói. Tuy vậy cũng theo TS Liên, đơn vị quản lý đường hầm cần đo lại không khí, thanh lọc lượng CO để đảm báo có khí "tươi" bên trong hầm.
Về lâu dài, TP cũng cần nghiên cứu, giới hạn lượng xe cộ đi qua khu vực hầm sông Sài Gòn. Với sự phát triển chóng mặt như hiện nay, đến năm 2020, tổng số xe qua đây sẽ vượt quá công suất hầm và có thể gây ra những hệ lụy cho người đi đường.

Đối tác