Video

Video

Không có cuộc gọi nào từ tàu ngầm Argentina mất tích từ 6 ngày trước
Việc tìm con tàu vẫn đang được tiến hành", người phát ngôn hải quân Argentina Enrique Balbi tuyên bố. "Có thể đã xảy ra vấn đề với nguồn cấp năng lượng trên tàu. Tôi không muốn nghiêm trọng hóa vấn đề. Chúng tôi đang mất liên lạc và không biết điều gì đã xảy ra".
 
 
Lần cuối cùng tàu ngầm liên lạc với đất liền diễn ra cách đây hai ngày, khi con tàu cách bờ biển khoảng 432 km. Bộ Ngoại giao Argentina cho biết chính phủ Mỹ, Anh và Chile đề nghị hỗ trợ hậu cần và trao đổi thông tin để hỗ trợ cuộc tìm kiếm. Chile đã triển khai một máy bay tìm kiếm cứu hộ với khả năng hoạt động vào ban đêm.
 
ARA San Juan là tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do Đức chế tạo, được hạ thủy ngày 20/6/1983 và biên chế ngày 19/11/1985. Con tàu từng được nâng cấp giữa vòng đời trong giai đoạn 2008 - 2013 nhằm thay thế động cơ và hệ thống pin điện. ARA San Juan có lượng giãn nước 2.336 tấn khi lặn, tầm hoạt động 22.000 km và dự trữ hành trình 30 ngày.
 
Hôm 18/11, Argentina cho biết đã tiếp nhận tín hiệu của 7 cuộc gọi vệ tinh thất bại, nghi là từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan mất tích. Hy vọng về khả năng sống sót của 44 thành viên thủy thủ tiếp tục được nhen nhóm. Nhưng công ty viễn thông Iridium Communications cho biết, không phát hiện được cuộc gọi nào từ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích từ hôm 17.11, nhưng cho hay có thể có thiết bị của một công ty khác trên tàu đã tham gia nỗ lực liên lạc. 
 
 
Bộ Quốc phòng Argentina cho biết 7 “cuộc gọi vệ tinh” thất bại được cho là từ tàu ngầm ARA San Juan có thể là dấu hiệu cho thấy thủy thủ đoàn trên tàu đang tìm cách kết nối liên lạc với đất liền thông qua vệ tinh. Các tín hiệu vệ tinh xuất hiện vào cuối buổi sáng và đầu buổi chiều ngày 18/11 (giờ địa phương), kéo dài từ 4-36 giây.
 
 
 
Tuy nhiên, công ty Iridium Communications ra thông cáo cho biết: "Theo một số báo cáo, có 7 cuộc điện thoại qua vệ tinh được thực hiện ngày 18.11, Iridium có thể xác nhận rằng những cuộc gọi này không được thực hiện trên mạng của chúng tôi... Thật không may, dữ liệu của chúng tôi không cho thấy có bất cứ liên lạc hoặc nỗ lực liên lạc nào từ phương tiện này kể từ lúc 11h36 ngày 15.11, khi cuộc gọi cuối cùng được thực hiện". 
 
 
Iridium Communications tiết lộ thêm, có thể có thiết bị của một công ty khác trên tàu ngầm và thiết bị này được huy động trong nỗ lực liên lạc nhưng thất bại của thủy thủ đoàn.
 
 
 
Tàu ngầm ARA San Juan với 44 thủy thủ đoàn đã mất tích kể từ lần liên lạc cuối cùng vào ngày 15.11 khi đang đi trên đường từ cảng Ushuaia tới thành phố biển Mar del Plata thuộc tỉnh Buenos Aires. 
 
 
 
Máy bay và tàu thuyền đã được huy động tới khu vực để tìm kiếm tại khu vực ARA San Juan được phát hiện trước khi mất tích. 
 
 
 
Một số quốc gia khác trên thế giới   đã tham gia giúp đỡ Argentina trong công tác tìm kiếm như Vương quốc Anh, Mỹ, Chile và một số nước khác. 
 
Mỹ đã điều 1 tàu ngầm cứu hộ và robot ngầm điều khiển từ xa đến Argentina để giúp tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích, Bộ Tư lệnh phía Nam của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.
 
 
 
Theo tờ Telegraph, Hải quân Hoàng gia Anh đã gửi một đội cứu hộ tàu ngầm tinh nhuệ để hỗ trợ cuộc tìm kiếm.
 
 
 
Các nhà chức trách Argentina   vẫn tiếp tục liên lạc với thân nhân của các thủy thủ đoàn trên tàu ngầm bị mất tích theo Tổng thống Argentina Mauricio Macri cho biết. 
 
 
 
Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi trước đó cho biết, tàu ngầm có thể đã bị lỗi liên lạc. Theo tờ Clarín, tàu ngầm có thể đã gặp hoả hoạn hoặc sự cố kỹ thuật.
 
 
 
Theo tờ La Nacion của Argentina, tàu ngầm mất tích có chiều dài 66m, chạy bằng động cơ diesel mua từ Đức của năm 1985 và gia nhập Hải quân Argentina 1 năm sau đó. Tàu ARA San Juan được cải tiến năm 2008.
 
 
 
 
 

Đối tác