Video

Video

Irma làm đình trệ hàng nghìn chuyến bay trên 4 lục địa
Các hãng hàng không trên 4 lục địa đã hủy gần 12.600 chuyến bay đến hết ngày 12/9 do bão Irma, CNBC ngày 10/9 đưa tin.
 
Riêng tại bang Florida, trên 8.000 chuyến bay đã bị hủy. Con số này được dự báo tiếp tục tăng thêm trước khả năng bão Irma gây ảnh hưởng hoạt động hàng không ở các bang Georgia, Nam Carolina sau Florida.
 
Bão Irma đổ bộ bang Florida vào 9h10 giờ miền đông Mỹ (20h10 giờ Hà Nội) ngày 10/9. Cơ quan Đại dương và Khí tượng Quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo bão đổ bộ phía tây bắc bang Georgia trước ngày 12/9. 
Nhà Trắng cho biết quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm "cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa".
 
Rạng sáng 11-9 ( giờ Việt Nam), bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.
 
Giới chuyên môn cho rằng Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.
 
Ngày 9-9, chính quyền bang Florida đã yêu cầu sơ tán 5,6 triệu người dân trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ bão.          
 
Thống đốc bang Florida Rick Scott đã khuyến cáo khoảng 20,6 triệu dân của bang này sẵn sàng sơ tán đến những khu vực an toàn.
 
Irma đã suy yếu xuống cấp 2 song vẫn đang di chuyển nhanh trên bờ biển phía tây Florida gây mưa lớn và gió mạnh.
 
Do ảnh hưởng của bão Irma, American Airlines đã hoãn các chuyến bay đến và rời thành phố Miami lẫn tại các sân bay khác nằm trong đường đi của bão ở bang này. Delta Air Lines, United, JetBlue, và Spirit có động thái tương tự.
 
Các hãng hàng không lớn phục vụ khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã hoãn các chuyến bay đến Florida cuối tuần qua.
 
Du khách ở London, Anh và Doha, Qatar cũng bị ảnh hưởng do bão Irma. British Airways hoãn chuyến bay từ London đến Miami trong hai ngày 9-10/9. Qatar Airways thông báo sẽ không bay chuyến khứ hồi từ Doha đến Miami ngày 10/9.
Bão Irma đang di chuyển lên phía bắc. Tuy nhiên, chưa có thông tin đầu mối không lưu lớn nhất bang Florida, sân bay quốc tế Miami, sẽ mở cửa trở lại. Quá trình kiểm tra thiệt hại phải diễn ra trước khi hoạt động lưu thông trở lại bình thường.
 
Hoạt động giao hàng cũng bị đình trệ do bão Irma khi các hãng dịch dụ tạm dừng vận chuyển ở khu vực phía nam Florida.
Irma là cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện trên Đại Tây Dương. Bão hình thành từ cuối tháng 8 và mạnh lên cấp 4 từ ngày 4/9. Irma càn quét các đảo ở biển Caribe hôm 6/9 trước khi đổ bộ vào Cuba ba ngày sau đó. Bão phá hủy nhiều nhà cửa, cơ sở hạ tầng, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.
 
Irma đổ bộ Mỹ chỉ vài ngày sau khi bão Harvey gây mưa kỷ lục và lũ lụt nghiêm trọng tại bang Texas, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng. Thiệt hại ước tính 180 tỷ USD.
 
 

Đối tác