Video

Video

Dở khóc, dở cười xem người đẹp Việt thi ứng xử
Ứng xử là phần thi giúp cho các thí sinh bộc lộ khả năng giao tiếp, sự tự tin và tầm hiểu biết của mình. 
Tuy nhiên, không ít người đẹp đã khiến ban giám khảo lẫn khán giả thở dài ngao ngán khi biến phần thi ứng xử trở thành những thảm họa trong lịch sử các cuộc thi Hoa hậu Việt.
Vũ Thúy Vy - Hoa hậu Việt Nam 1999
Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam lần thứ nhất diễn ra vào năm 1999, thí sinh Vũ Thúy Vy đến từ Mỹ Tho, Tiền Giang có màn ứng xử vô cùng hài hước.
Khi nhận được câu hỏi: “Em hãy giới thiệu về bản thân và quê hương mình”. Vũ Thúy Vy thật thà trả lời: “Em tên là Vũ Thúy Vy. Đó là cái tên mà bố em đã đặt cho em. Có lẽ là do mẹ em có cái tên là Thúy Anh, mà nó tượng trưng cho 1 loài cỏ thơm cho nên bố em muốn em là 1 bông hoa. Thế nhưng mà em lại thích bay hơn. Đúng ra có lẽ em là chim. Thế nên em đã chọn đường hàng không. Em muốn mình có thể bay cao và bay xa để nhìn ngắm quê hương mình".
Khi nói về quê hương của mình, Thúy Vy giới thiệu: 'Em đến từ tỉnh Tiền Giang. Nó không sầm uất như thành phố, nhưng rất êm đềm bên dòng sông Tiền. Nếu có dịp, mời các bạn tới thăm thành phố Mỹ Tho. Thành phố Mỹ Tho thì có các điểm du lịch như Cồn Thới Sơn, Cồn Phụng, Cồn Rồng. Ở đó các bạn có thể thưởng ngoạn phong cảnh cây nhà lá vườn…
Đó chỉ là quê hương của mẹ em thôi! Em còn 1 quê hương nữa, đó là quê hương của bố em. Vịnh Hạ Long là 1 danh lam thắng cảnh rất lớn của nước ta. Quảng Ninh có 1 mỏ than rất lớn! Các bạn có hỏi mình là yêu Mỹ Tho hay Quảng Ninh hơn thì mình sẽ nói là mình yêu cả hai bằng nhau. Em xin cám ơn các bạn đã lắng nghe cái tâm sự của em!'.
Bùi Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thị Mai Hương - Hoa hậu Việt Nam 2002
Top 5 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2002 cùng nhận được một câu hỏi : “Nếu như được đại diện cho người đẹp Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới thì thông điệp đầu tiên mà bạn mang đến cuộc thi là gì?”
Nếu như Hoa hậu Phạm Thị Mai Phương đã có phần thi ứng xử tự tin truyền tải thông điệp sâu sắc thì hai á hậu đã có câu trả lời ngô nghê và ngắn ngủn.
Trong khi đó người đẹp Bùi Thị Hoàng Oanh đến từ Tp. Hồ Chí Minh là Á hậu 1 cuộc thi cũng có câu trả lời ‘ngắn gọn’ không kém: “Thông điệp đầu tiên mà em xin gửi đến các bạn trên thế giới là các thiếu nữ Việt Nam rất dễ thương".
Á hậu 2 của cuộc thi năm đó là Nguyễn Thị Mai Hương đến từ Hải Dương đã trả lời: “Thông điệp đầu tiên mà em mang đến cuộc thi đó là nhân dân Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các bạn… (à ờ) năm châu ạ”.
Phạm Thị Thu Phương - Hoa hậu Đại Dương 2014
Trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2014 lần đầu tiên tổ chức tại TP.Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), thí sinh Phạm Thị Thu Phương trong top 7 của cuộc thi đã nhận được câu: “Trước hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc với việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, em có suy nghĩ và thái độ như thế nào?"
Trước câu hỏi này, Thu Phương tỏ ra khá ấp úng: "Là một công dân yêu nước khi biết Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương vào vùng biển Việt Nam, em rất bức xúc. Nó xâm phạm vào lãnh thổ, vùng kinh tế của đất nước Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy… mở giàn khoan đó ra… để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn!"
Câu trả lời ngô nghê này đã khiến khán giả hết bật cười rồi lại đến thất vọng trước sự rụt rè cũng như vốn kiến thức hạn chế của người đẹp. Thậm chí với câu trả lời này, nhiều người còn đặt hẳn cho Thu Phương biệt danh ‘người đẹp giàn khoan’ mỗi khi nhắc đến.
Võ Ngọc Lụa- cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017
Võ Ngọc Lụa là thí sinh cuối cùng trong top 5 Hoa hậu Đại dương 2017 trả lời câu hỏi ứng xử.
Cô nhận câu hỏi từ Hoa hậu Ngô Phương Lan: "Nếu đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017, em sẽ làm gì để truyền đi thông điệp về bảo vệ biển?".
Và phần trả lời của người đẹp đến từ Bạc Liêu khiến các khán giả phải "té ngửa", Ngọc Lụa nói:
"Nếu hôm nay em may mắn trở thành Tân Hoa hậu Đại dương 2017 thì đầu tiên em sẽ trở về nhà ôm cha mẹ mình một cái.
Việc tiếp theo là em sẽ đi vòng vòng xóm của em dạy mấy đứa nhỏ cách nhặt rác thế nào, dạy những đứa bé đó cách bảo vệ môi trường không được xả rác bừa bãi. Em cũng sẽ kêu các bạn đồng trang lứa chung tay bảo vệ môi trường".
Tiêu chí của Hoa hậu Đại dương là thông qua cuộc thi nhan sắc lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường biển. Chính vì vậy, câu hỏi Hoa hậu Ngô Phương Lan dành cho Ngọc Lụa có thể coi là những hiểu biết cơ bản mà mọi thí sinh phải trang bị, nhất là khi đã bước tới vòng chung kết.
Thế nhưng, thí sinh Ngọc Lụa không thể có được câu trả lời thuyết phục. Thể hiện ngây thơ như trò chuyện với bạn bè của Ngọc Lụa không mang tầm chuyên nghiệp của top 5 người đẹp cấp quốc gia.
Ngọc Bích - Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2013
Cũng trong cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2013, người đẹp Ngọc Bích đến từ Thanh Hóa cũng khiến khán giả khó hiểu khi khẳng định rằng người phụ nữ phải im lặng thì mới đẹp.
Cô nhận được câu hỏi: "Người xưa có câu 'im lặng là vàng', vậy theo bạn vàng ở đây có được xem như là trang sức hay không?". Thí sinh Ngọc Bích đáp: "Theo em, vàng mà người ta muốn nói đến không có nghĩa là vàng trang sức mà người ta muốn nói đến giá trị của nó. Và sự im lặng được ví như vật trang sức cho con người, nhất là đối với người phụ nữ. Người phụ nữ đẹp thì cần phải biết im lặng. Theo em thì người phụ nữ phải biết lắng nghe''.
Trong khi phái đẹp đang càng ngày càng khẳng định bản thân và tiếng nói của mình trong xã hội hiện đại, ý kiến cho rằng phụ nữ phải im lặng thì mới đẹp của cô khiến không ít khán giả bất ngờ.
Kim Anh - Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2013
Trong cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2013 diễn ra tại Hà Nội, khán giả không khỏi "hoang mang" trước phần thi ứng xử của thí sinh Kim Anh đến từ Hải Phòng.
Khi nhận được câu hỏi: "Trong cuộc sống hiện nay ở nước ta, những vấn đề nhức nhối về môi trường, tai nạn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, em quan tâm nhất đến vấn đề nào và tại sao?" người đẹp lập tức trả lời: "Trong các vấn đề trên, em thiết nghĩ vấn đề em quan tâm nhất là tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông được coi như một đại dịch đe dọa mạng sống, cuộc sống của con người. Em mong có biện pháp giáo dục ý thức người dân về giao thông và có biện pháp hiệu quả ngăn chặn đại dịch này".
Việc Kim Anh xem tai nạn giao thông là một đại dịch khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng.
Anh Thư - cuộc thi Hoa khôi Áo dài 2016
Năm 2016, Người đẹp Anh Thư đến từ Hà Nội có màn ứng xử "bá đạo" trước câu hỏi: "Hãy cho chúng tôi biết, tại sao bạn xứng đáng với ngôi vị hoa khôi?".
Người đẹp tuyên bố: "Trong rừng hoa thì mỗi bông hoa có vẻ đẹp riêng, mùi thơm riêng, nhưng hiện tại bông hoa tỏa sáng có vẻ đẹp lớn nhất đó chính là em".

 
Trong các cuộc thi, vẻ tự tin cũng được đánh giá cao nhưng sự chuyên nghiệp còn được thể hiện ở thái độ hòa nhã và tôn trọng các thí sinh khác. Sự tự tin "quá đà" của Anh Thư đã vượt quá khuôn khổ của phẩm chất tự tin nên có và làm những người có mặt tại khán phòng phải sững sờ.
 

Đối tác