Video

Video

Điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khởi tố thêm vụ án liên quan Nguyễn Xuân Đường.
Trước đó, cơ quan này tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.
Hiện, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong những vụ việc này, có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", con nuôi của Nguyễn Xuân Đường).
Kết quả ban đầu xác định, khoảng tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến Trắng, là con nuôi Đường "Nhuệ") và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng - lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14h hàng ngày. Nhóm này yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải nộp 3 triệu đồng bảo kê đồng thời chỉ được đón khách sau 15h hàng ngày. 
Khoảng 19h30 ngày 22/5/2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát, làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.
Sau khi xảy ra sự việc, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đề nghị bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định để không xử lý hình sự. Do lo sợ thế lực của Đường và Tiến, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.
Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Ngày 5/6, VKSND Tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến CQĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản để xử lý theo pháp luật. 
Hiện Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Sưu tầm

Đối tác