Video

Video

Dân Cali vật lộn với thảm họa cháy rừng
Bang California đang trong tình trạng báo động với 3 đám cháy lớn ở các cánh rừng cả miền Bắc và miền Nam. Gió lớn, độ ẩm thấp và những cánh rừng khô hạn những tháng qua khiến cháy rừng lan rộng nhanh chóng. Vụ cháy rừng Camp ở hạt Butte thiêu rụi hơn 8.000 ha chỉ trong 14 tiếng.

Số người thiệt mạng vì cháy rừng ở Bắc California đã lên đến 25 nạn nhân. Riêng trong ngày 10/11, lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đã phát hiện thêm 14 thi thể, cảnh sát trưởng Hạt Butte Kory Honea cho biết. Có 10 nạn nhân được tìm thấy ở thị trấn Paradise, nơi đám cháy rừng Camp lan đến với vận tốc kinh hoàng vào sáng sớm 8/11.
Xem thêm: http://phatdatcompany.com/san-pham/van-dieu-khien-khi-nen-conflow-1830.html
Nhiều khu vực ở California chìm trong biển lửa kể từ khi đám cháy bùng phát ngày 8-11 gần Pulga, xung quanh rừng quốc gia Plumas. Cháy rừng đã lan đến cả ba miền bắc, đông và nam tiểu bang California.

Tính đến ngày 14-11 (giờ VN), số người thiệt mạng vì cháy rừng ở California đã lên đến 50 người và 228 người hiện vẫn đang mất tích.
Trước đó, trong cuộc họp báo tại thành phố Chico lân cận, đêm 11-11, sau khi các nhà chức trách tìm thấy thêm 13 thi thể do đám cháy Camp Fire gây ra, Cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea, đã công bố số người thiệt mạng mới được cập nhật.

Dựa vào những thiệt hại về tài sản, đây được đánh giá là đám cháy có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử bang này. Kể từ khi bùng phát vào ngày 8-11, tại khu vực đồi thấp dưới chân núi Sierra của hạt Butte, cách TP San Francisco khoảng 280 km về phía bắc, đám cháy đã tàn phá 7.100 ngôi nhà cũng như các công trình xây dựng khác. Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đám cháy Camp Fire là khu vực thị trấn Paradise và khu vực chung quanh. Khoảng 52 nghìn người dân tại đây vẫn sơ tán theo yêu cầu của nhà chức trách.

Ông Honea cho biết, 228 người đã chính thức được đưa vào danh sách những người mất tích trong thảm họa này. Tuy nhiên, văn phòng của ông trước đó đã nhận được đề nghị kiểm tra tình trạng của hơn 1.500 người mất liên lạc với người thân. Trong những người này, có 231 trường hợp đã quay trở về an toàn.
Gần 9.000 nhân viên cứu hỏa, trong đó nhiều nhân viên đến từ các bang khác, đang vật lộn để ngăn đám cháy Camp Fire, Woolsey Fire và một số đám cháy nhỏ hơn tại Nam California. 150 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn sẽ tới khu vực xảy ra cháy rừng trong ngày 13-11 để hỗ trợ lực lượng đang ứng phó hỏa hoạn tại đây. Ngoài ra, các đội phụ trách nhà xác di động của quân đội Mỹ và ba nhóm gồm các nhà nhân chủng học pháp y cũng sẽ được huy động ứng phó thảm họa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận yêu cầu của Thống đốc bang California Jerry Brown tuyên bố tình trạng thảm họa lớn nhằm huy động các nguồn lực liên bang cho công tác cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả.
Dự báo, sức gió 64 km/giờ sẽ tiếp tục xuất hiện tại Nam California trong ngày 13-11, làm tăng nguy cơ đám cháy mới bùng phát từ những đám tro tàn còn lẫn than hồng đang nằm rải rác tại khu vực này.

* Được tin thảm họa cháy rừng nghiêm trọng đang xảy ra tại bang California, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã ra thông cáo bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại to lớn về người và của cải đối với hàng trăm nghìn người dân sinh sống tại khu vực xảy ra cháy rừng.
CBS News cho biết một đám cháy mới nhưng với quy mô nhỏ đã bùng phát trong đêm 13 rạng sáng 14-11 tại Rialto thuộc hạt San Bernardino, đông Los Angeles. Nhân viên cứu hỏa địa phương dùng xe ủi đất để chiến đấu với đám cháy này nhưng gió to đẩy hàng cột khói dày lên trên bầu trời ở phía đông thành phố Los Angeles.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 14-11 (theo giờ VN), chị Ngan Ngo, tại Sacramento, cho biết đám cháy tại Paradise chỉ cách nhà chị hai tiếng chạy xe. Chị kể: "Cách đây ba ngày khói đã bay mù mịt và bao trùm khu vực tôi đang sống, trông như sương mù. Giao thông vẫn bình thường nhưng chính quyền địa phương khuyến cáo người già và trẻ em nên hạn chế ra đường. Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang".
Lý giải nguyên nhân đám cháy kéo dài và lan rộng, chị Ngan Ngo cho biết Cali đang hạn hán, gió to và nhà ở đây thường xây bằng gỗ nên khó dập tắt lửa và dễ cháy rụi. Chị Ngan Ngo nói lần này cháy rừng gần khu vực chị sống nên chị có thể ngửi thấy mùi khói trong không khí khi ra ngoài đường.

Cho đến trưa 14-11 (giờ VN), lính cứu hỏa đã kiểm soát được 35% diện tích đám cháy Camp Fire ở thị trấn Paradise thuộc miền bắc Cali. Camp Fire đã trở thành đám cháy có sức tàn phá nhất trong lịch sử bang California khi phá hủy 8.817 công trình xây dựng, bao gồm 7.600 ngôi nhà. Lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được 40% diện tích bị bắt lửa từ đám cháy Woolsey Fire và 92% diện tích đám cháy Hill Fire. 2 người thiệt mạng và 3 lính cứu hỏa bị thương vì các đám cháy xảy ra ở nam Cali, nơi có khoảng 370 công trình bị hư hỏng và ngọn lửa vẫn đang đe dọa đến 57.000 công trình khác trong khu vực.

Đối tác