Video

Video

Chích điện không chết, con cá được đồn thổi là cá thần khiến hàng trăm người đổ đến xem, gây náo loạn xã Hiến Sơn (Đô Lương).
Cho rằng con cá "lạ" xuất hiện trong kênh nước, hàng trăm người kéo đến xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An để xem, có người còn mang nhang, hoa đến… cúng!
 
Đoạn kênh rộng chừng 3m ở gần cầu Lim, xóm Hòa Thành (xã Hiến Sơn, Đô Lương) những ngày qua luôn chật kín người tụ tập hai bên bờ chờ xem một con cá được đồn thổi là "cá thần", lúc nổi lúc chìm. 
Sự việc bắt đầu từ ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết), một người dân địa phương sau khi thắp hương tại nhà thờ tổ, trên đường trở về ngang qua bờ kênh thì nhìn thấy một con cá nổi lên.
 
Một số người sau đó mang kích điện ra chích cá để bắt, song không có kết quả. Con cá sau đó không bơi đi nơi khác mà vẫn quanh quẩn đoạn kênh này, lúc nổi, lúc lặn. Nhiều người truyền tai nhau "cá lạ" hoặc "cá thần" khiến cả trăm người  kéo tới xem. Một số người còn mang cả hương, hoa quả tới bờ kênh khấn vái.
Khi con cá này nổi lên trên mặt nước cho thấy thân mình màu đen, đầu giống cá trắm đen, trọng lượng gần bằng con cá 3 kg.
 
 
Thông tin cũng được một số người đăng lên mạng xã hội thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ mang tính "mê tín".
 
 
Chiều 20-2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất), trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Dũng - chủ tịch UBND xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An xác nhận, những ngày qua có hàng trăm người dân trong và ngoài địa phương kéo tới kênh nước trong xã để xem một con cá "lạ".
Trước đó, ngày 16-2 (mùng 1 Tết), một người dân xã Hiến Sơn sau khi đi thắp hương tại nhà thờ tổ về đi qua cầu Lim, thuộc địa phận xóm Hòa Thành, xã Hiến Sơn thì thấy một con cá nổi lên.
 
Sau đó, người này đã gọi người dân trong xã đưa kích điện để bắt cá nhưng đều không được.
 
Trong năm ngày Tết vừa qua, con cá này liên tục nổi lên, lặn xuống quanh quẩn ở một khu vực trong kênh nước. Nhiều người dân cho đó là "cá thần" nên không ai dám đánh bắt nữa.
 
Nghe tin cá "lạ" xuất hiện, nhiều người kéo nhau đến xem. Một số người dân thậm chí còn đem hoa quả, bánh kẹo và nhang đến đặt trên bờ để cúng cá.
Trên mạng xã hội Facebook cũng đăng tải câu chuyện bà con xã Hiến Sơn và vùng lân cận xem "cá nổi lên lại chìm xuống" đầu Xuân, nhận được hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Do vậy, mỗi ngày có thêm nhiều người đến đây để xem cá.
 
Do mỗi ngày có hàng trăm người đến chen chúc nhau xem con cá và thắp hương nên ngày 19-2 có hai người mâu thuẫn nhau dẫn đến đòi đánh nhau.
 
Trước tình hình trên cán bộ chính quyền địa phương đã giải thích với người dân không mê tín dị đoan, không gây mất an ninh trật tự.
 
"Đây là lần đầu tiên trên địa bàn có hiện tượng cá xuất hiện lại trùng vào dịp nghỉ Tết. Để ổn định tình hình, ngày mai (21-2), chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp tìm giải pháp", ông Dũng nói.
 

Đối tác